หัวข้อนี้ เพราะเนื้อหาลึกมาก เรียกได้ว่าอ่านมาจนเเทบอ๊วกออกมาเป็นตัวหนังสือเเละกระนั้น คำถามคือ เราจะทำให้คนฟังเข้าใจง่ายๆได้ไง..ลองดู(ว่ะ)

Photobucket

จะเอาให้เข้าใจจริงๆมันขอย้อนความก่อน ย้อนไปสมัยช่วงประมาณ20 ปีก่อน USA มีระบบเศษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็นขั่วโลกของ ทั้งภาษา วัฒนธรรม ดารา เศษฐกิจ เเฟชั่นขนาดที่เรียกได้ว่าสามารถดำเนินธุรกิจข้ามชาติได้โดยใช้เงินสกุลของตัวเอง เเละ50% ของธุรกรรมบนโลกเป็นของUSA เเละเเทบทุกประเทศที่เจริญเเล้วจะมีสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ เป็นเงินคงคลัง2 ใน 3 อุตสาหกรรมการผลิตทั้งหมดอยู่ในUSA เป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจเเละการค้า 

Photobucket

จนกระทั้ง..เข้ายุคglobalization ยุดที่คนทั้งโลกตกงานกันทั่วหน้าหลายบริษัทที่ไม่โตพอไม่ใหญ่พอต่างเจ๊งกันหมด มันเกิดขึ้นเพราะอะไร? เพราะมันเกิดสิ่งที่เรียกว่า Outsourcing 

Photobucket

มันคือการย้ายแผนก ย้ายการบริหารการจัดการทั้งหมดไปสู้ หน่วยย่อยที่เล็กเเต่ยังสามารถทำงานต่อไปได้อย่างดี ยกตัวอย่าง

-บริษัทที่ยุบแผนกcallcenter ทิ้งไปเเล้วไปจ้างบริษัทcallcenterในฟิลิฟปินมาทำงานเเทน

-หมอที่โรงพยาบาลพญาไท อ่านแผ่นฟิลม์Xray ที่Scan ผ่านคอมส่งมาจากญี่ปุ่น เเล้วส่งผลตรวจกลับไปทางเมล์ (หมอรับจ็อบนอก) 

-บริษัทที่สิงคโปร์ ส่งงานมาให้ คอนเซปอาร์ต คนลงสีในคอม หรือพวกCGเทพๆในไทย ออกแบบตัวละครกับฉาก ให้เเล้วส่งงานกลับไปให้บริษัททางเมล์

Photobucket

ทำไมต้องมาจ้างคนต่างชาติทำข้ามประเทศไปมา ก็นั้นเเหละว่าชื่อของยุคนี้...ด้วยค่าเเรงที่ต่ำกว่าเเรงจากคนในประเทศเดียวกัน(เเต่มันก็สูงมากสำหรับประเทศเรา) บวกคนคนมีความสามารถที่ต้องการโอกาสจะเเสดงผลงานอย่างเต็มที่ให้กับใครก็ได้ที่เค้าคิดว่าสามารถให้เงิน เเละชื่อเสียงเเต่เขาได้อย่างเต็มที่ เเละมันดูเป็นอะไรที่เทห์มากๆถ้าจะบอกว่า เพื่อนๆด้วยกันว่าฉันรับงานนอกจากต่างประเทศมาทำน่ะ^ ^ ผลของมันก็คือ......

Photobucket

อาการสำนักงานที่ร้างเเละว่างเปล่า รูปเเบบการทำงานทั้งหมดเปลี่ยนไป บริษัทไม่จำเป็นต้องมีตึก ทำงานอยู่กับบ้านก็พอเเล้วขอเเค่มีอุปกรณ์ครบทำงานได้ก็พอ ไม่ต้องตอกบัตรเข้างานเช้าเเล้วเลิกงานตอนเย็น อยากทำตอนไหนก็ทำจะตื่นกี่โมงก็ได้ ขอให้งานมันเสร็จก็พอ...ผลก็คือการลดค่าใช้จ่ายอย่างมหาศาลทั้งค่าเช่าอาคารสำนักงาน  ค่าเดินทาง เเละต่ำเเหน่งงานเดิมๆก็ค่อยๆหายไปเเบบเงียบๆ เเละหมดไป.....

Photobucket  

-โลกทั้งโลกเชื่อมโยงเเละติดต่อกันโดยการกดปุ่ม Enter

-การเจรจาธุรกิจพันล้านผ่านMSN

-การเซ็นสัญญาซื้อขายโดยการคลิกซ้าย

-เเล้วบริษัทที่พัฒนาตามไม่ทันก็ต้องกดปุ่มHelp - -"

Photobucket

 ทีนี้คงพอเข้าใจเเล้วนะจะวกกลับมาเข้าหัวข้อที่จะพูดถึงวันนี้ว่าทำไมChinaถึงเติบโตได้ไวจนUSA ต้องเตรียมรับมืออย่างหนัก

Photobucket

ผลต่อเนื่องจากสถานะการOutsourcing ไม่ส่งผลเพียงเเผนกออฟฟิตสำนักงานหรือพนักงานทั่วๆไปเท่านั้นยังมีผลไปถึงอุตสาหกรรมต่างๆใน USA ต่างย้ายไปยัง ประเทศกำลังพัฒนาที่มี ค่าครองชีพต่ำ เเรงงานจำนวนมาก เเละค่าเเรงที่ต่ำกว่าในประเทศเดียวกันมากๆ ประเทศที่ได้รับอานิสงไปเต็มๆก็คือ จีน อินเดีย เวียดนาม เเต่หลักที่จะพูดคือจีนที่ได้ปรับเปลี่ยนกลยุทย์มาปรับใช้กับประเทศตัวเองจนเป็นมหาอำนาจทางเศษฐกิจเเทนที่USA ได้สำเร็จ ส่งผลให้ฌฌรงงานชาวจีนมีงานทำมากขึ้น(เหมือนเมื่อเวลามีโรงงานมาเปิดใกล้ๆบ้านเราเเล้วเราจะดีใจน่ะเพราะคนที่ยังไม่มีงานทำจะมีงานทำเเล้วที่เเถวนั้นจะเจริญขึ้นเริ่มมีเซเว่น เเละราคาที่ดินก็สูงขึ้น)เช่นเดียวกันมันเกิดกับจีน....จีนเกิดการเปลี่ยนเเปลงหลายอย่างมาก

Photobucket