Sick Building Syndrome(โรคเเพ้ตึก)

posted on 20 Jun 2009 18:59 by sagaangel in SavetheWorld

Sick Building Syndrome(โรคเเพ้ตึก) 

วันนี้ที่ทำงานก็มีคนเริ่มบ่นขึ้นมาว่าเป็นโรคเเพ้ตึกขึ้นมาอีกคนนึงเเล้ว ไอ้เราก็งงๆว่ามันเป็นยังไงนะไอ้โรคเเพ้ตึกเนี่ย เห็นช่วงนี้เป็นกันเยอะขึ้นเรื่อยๆ ตอนเเรกคิดว่าเป็นมุข คล้ายๆกับป่วยการเมืองประมาณว่าขี้เกียจจะทำงานก็เลยอ้างเป็นโน่นเป็นนี่...

Photobucket  

เเต่พอลองไปถามผู้รู้(คุณ google)ก็เจอขึ้นมาว่า เฮ้ยมันมีจริงๆด้วยวุ้ย....

โรคแพ้ตึก หรือ Sick Building Syndrome เป็นอาการของคนที่ทำงานบนตึกสูง เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศสหรัฐอเมริกาช่วงหลังสงคราม ขณะนั้นเศรษฐกิจตกต่ำ อาคาร โรงงานต่างๆ ทรุดโทรม ระบบระบายอากาศไม่ได้ซ่อมบำรุง เเล้วระบบระบายอากาศของตึกที่ออกเเบบมาให้มีอากาศถ่ายเทได้ไม่ดีก็จะสะสม มลพิษตกค้าง จากของที่อยู่ใกล้ๆตัวเช่น เครื่องถ่ายเอกสาร ยาฆ่าเเมลง ควันบุหรี่ น้ำยาทำความสะอาดต่างไ เเบคทีเรีย เชื่อโรคตาม เครื่องปรับอากาศ พื้น พรม ม่าน ฝ้าเพดาน ทั้งหมด ทำให้ผู้คนเกิดเป็นโรคนี้อย่างแพร่หลาย

องค์การอนามัยโลกได้ยอมรับอย่างเป็นทางการแล้วว่า อาการแพ้ตึกเป็นโรคชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นจริงในสังคมปัจจุบัน ที่คนส่วนใหญ่มักต้องใช้ชีวิตบนตึกสูง โดยอาการแพ้เริ่มต้นจาก ปวดหัว เคืองตา ระคายคอ ไอเเห้ง ผิวเเห้งคัน หอบหืด หน้ามืด วิงเวียน คลื่นไส้ ไม่มีสมาธิ อ่อนเพลียง่าย โมโหร้าย วิตกกังวล วิธีรักษาเบื่องต้นก็คือ เดินออกจากตึก (ลาออก.....บร้า!!! ล้อเล่นๆ -*-) ไปเดินเล่นสูดอากาศดีๆที่มีต้นไม้บ้าง เเต่ว่าพอกลับเข้ามาก็จะเป็นอีก

  Photobucket

This 35-page training workbook ( หนังสืออ้างอิง pdf) provides SEIU members with an understanding of the causes of indoor air quality problems, and the tools to persuade employers and building owners to make indoor work environments safe and healthful. This workbook teaches workers how to work together and organize their co-workers to solve sick building syndrome problems. Hard copies available at no charge.

 

เเหล่งที่มา โพสต์ทูเดย์ http://www.posttoday.com/lifestyle.php?id=15749

 

- SagaAngel -

The Hierophant of West

โอเคอย่างน้อยก็รู้ว่าอากาศกับที่ทำงานที่ไม่ดีมันก็มีผลทำให้ผลงานออกมาไม่ดีเหมือนกันนะ  รักษาสุขภาพกันหน่อยสิทุกวันนี้มลภาวะเป็นพิษอยู่รอบตัวเราชนิดที่ว่า สนิทยิ่งกะญาติซะอีก 

ปล.ที่อเมริกา มีประกันภัยสำหรับโรคนี้ด้วยนะ - -"

Comment

Comment:

Tweet