Pom Poko(1994)

posted on 20 Jun 2009 22:48 by sagaangel in StudioGhibli

หลังจากผ่านช่วงน้ำท่วมกับกินเจไปก็... กลับมาอัพต่อล่ะ ^ ^"

"Pom Poko(1994)"

click to comment

เรื่องราวสงครามระหว่างทานุกิ(สัตว์ที่ดูคล้ายๆแรคคูน แต่ไม่ใช่...พบได้ในแถบเอเซีย เชื่อกันว่าสามารถแปลงร่างได้ และไม่มีอันตราย)กับมนุษย์ที่บุกรุกภูเขาเพื่อสร้างเมืองใหม่ เหล่าทานุกิปกป้องบ้านของพวกเขาสุดชีวิตด้วยวิธีการเท่าที่จะนึกได้

click to comment

กำกับและเขียนบทจากเรื่องของทากาฮาตะเอง เต็มไปด้วยเรื่องราวความเชื่อและมุขตลกแบบญี่ปุ่นแท้ๆทำให้เป็นเรื่องที่ดูเข้าใจยากสำหรับคนต่างชาติ ตามความเชื่อดั้งเดิมนั้น สุนัขจิ้งจอก,แมวที่มีอายุมากๆ และทานุกิ สามารถแปลงร่างได้

PomPoko นำเสนอเรื่องราวของการบุกเข้ายึดพื้นที่ป่าไม้เเละภูเขาตามธรรมาชาติ เพื่อพัฒนาพื้นที่ (ทำลาย) ไปสู่พื้นที่อุตสหกรรม ย่านที่พักอาศัยเเห่งใหม่ เเละอื่นๆอีกมากมากท่ามกลางเสียงคัดค้านเเละต้านทานของกลุ่มนักอนุรักษ์ต่างๆ ไว้ได้อย่างครบเครื่อง

click to comment

เหล่าทานุกิที่อาศัยอยู่ตามป่าเองก็ต้องการจะปกป้องถิ่นที่อยู่บ้านเกิดอันเป้นที่รักของตนเช่นกัน นุกิหนุ่มสาวต่างถูกฝึกฝน วิชาเเปลงร่าง เเละยุทธ์วิธีต่างๆ เพื่อใช้ต่อสู้กับพวกมุนษย์ที่พยามเข้ามาบุกรุกพื้นที่ของตน

click to comment

เหล่าทานุกิที่สามารถเเปลงร่างได้เเล้ว ก็จะถูกส่งเข้าไปปะปนกับพวกมนุษย์ในชุมชนเมืองต่างๆเพื่อค้นหาวิธีต่างๆที่จะนำมาใช้ต่อสู้กับมนุษย์ได้ซึ่งก็ทำให้ค้นพบว่าสิ่งที่พวกมนุษย์ทุกคนยังมีอยู่นั้นก็คือความกลัว...เเละความเชื่อเรื่องภูติผีวิญญาณ เเละเจ้าป่าเจ้าเขาซึ่งฝั่งลึกอยู่ในจิตใจมนุษย์ทุกคน 

click to comment

เราจึงได้เห็นการแปลงร่างทุกรูปแบบในเรื่องนี้ จุดประสงค์เพื่อไล่พวกมนุษย์ออกไป แม้จะมีตัวละครที่สนุกสนานภาพที่น่าตื่นตาแต่นี่ไม่ใช่การ์ตูนสำหรับเด็กเล็ก เพราะมีฉากรุนแรงและความตายปรากฎอยู่มาก เเม้จะใช้ทานุกิเป็นตัวเเสดงเเทนตัวละครมนุษย์เพื่อที่จะเข้าถึงจิตใจขิงเด็กได้ง่ายยิ่งขึ้น เเต่สาระที่หนังต้องการบอกก็ไม่ใช่เรื่องที่เด็กๆทุกคนจะเข้าใจได้

click to comment

เด็กกลุ่มเเรกจึงไม่เข้าใจเเต่ก็สนุกไปกับเรื่องได้ ส่วนเด็กกลุ่มที่สองกับเข้าถึงเรื่องได้เพราะทานุกิที่น่ารักของพวกเค้าต่างถูกทำลายด้วยฝีมือพวกมนุษย์ จึงกลายเป้นกรณีที่ว่าส่วนหนึ่งเนื้อหาเข้าไม่ถึงเเละอีกส่วนหนึ่งเนื้อหารุ่นเเรงเกินไป ตอนที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายนั้นได้รับการสนับสนุนจากโรงเรียนชั้นประถมหลายเเห่งรวมทั้งมีการโปรโมทในนิตยสารสำหรับเด็กอีกด้วย

click to comment

 

เกร็ดน่ารู้
-ในปี 1995 ได้รับการเสนอชื่อเพื่อคัดเลือกเป็น 1 ใน 5 หนังออสการ์ภาษาต่างประเทศ แต่ก็ไม่เข้ารอบในท้ายที่สุด
-ทานุกิในเรื่องมีอยู่ 3 ร่างคือแบบที่เป็นสัตว์ธรรมดา(เวลามนุษย์อยู่ใกล้ๆ)แบบมนุษย์(คือยืน 2 ขาและอยู่แบบคน)
และแบบการ์ตูน(เวลาสู้แพ้,เมา,บ้าบอ) แบบหลังนี้จะเป็นลายเส้นง่ายๆดูตลกๆซึ่งนำมาจากหนังสือการ์ตูนเก่าเรื่อง
"808 Tanukis"ของ ชิเงรุ สุกิอุระที่มิยาซากิและทากาฮาตะชื่นชอบ
-เครื่องดื่มที่ทานุกิดื่มตอนแปลงเป็นคน คือเครื่องดื่มบำรุงกำลังแบบลิโพวิตันดี ซึ่งคนทำงานในญี่ปุ่นนิยมดื่ม
-ปอร์โก้,กีกิ,โทโทโร่ และ ทาเอโกะ ปรากฏตัวในฉากบินฉากหนึ่งในเรื่อ

 

เรื่องนี้ก็เกือบโดนสปอยตอนจบเหมือนกันพอดีว่าง่วงเลย ขอเล่าน้อยๆนะอยากให้ไปดูเองมากกว่า

เป้นอีก 1 เรื่องที่เราดุสนุกมากๆเลยในเรื่องขำ หัวเราะตลอดเเล้วพอมารู้สึกตัวอีกที น้ำตามันไหลออกมาตอนไหนนิ คือจากที่กำลังสนุกๆมันก็เศร้าขึ้นมาได้เฉยๆเลยปกติเรื่องอื่นก็ไม่เป้นเเบบนี้นะ

ซึ้งใจในฉากสุดท้ายที่เหล่าทานุกิใช้พลังครั้งสุดท้ายในการสร้างโลกในอดีตขึ้นมาให้มนุษย์เห็นว่าธรรมชาติที่เเท้จริงนั้นคืออะไร...ดูภาพมันก็ธรรมดาไม่ได้วิเศษวิโสอะไรมากมายเเต่คงเพราะมันเป็นโลกจริงๆที่เรียบๆง่ายๆนี่ล่ะมั่งทำให้มันเข้าถึงใจเราได้

- SagaAngel -

The EvasSaint of Belief

 

 

อ้าว.......เวรกำ สปอยจนได้ 55555+ ซะงั้นอ่ะ 

edit @ 20 Jun 2009 23:25:04 by SagaAngel

Comment

Comment:

Tweet